qua tang

TƯ VẤN ONLINE

Kinh doanh 2

0977 486 535

Kinh doanh 3

0936 689 911

Kinh doanh 4

09345 53599

quà tặng - kỷ niệm chương - huy hiệu 

  • Anh 4
  • Anh 2
  • anh 3

Giới thiệu sản phẩm Sứ Xương

Các sản phẩm từ sứ xương ngày càng được người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng chọn lựa, nhưng chưa phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và đặc điểm của các sản phẩm làm từ sứ xương. Gifts Việt Nam xin cung cấp một số thông tin cho mọi người về dòng sản phẩm này.

75pcs_bone_china_dinner_set_with_royal_design.jpg

Khởi nguồn của tên gọi Sứ xương (Bone China) là một loại đồ sứ được chế tạo từ tro xương động vật trộn với khoáng chất fensfat (còn gọi là Tràng Thạch) và đất sét trắng (cao lanh). Là đồ gốm có độ thấu quang cao, chứa ít nhất 30% phốt phát chiết xuất từ xương động vật và can xi phốt phát.

Ông Thomas Frye  với xưởng đồ sứ Bow, thành phố Bow ,phía Đông London vào năm 1748 là người đầu tiên chế tác ra các sản phẩm sứ xương. Xưởng của ông được đặt gần trại gia súc và lò mổ ở Esex, nên ông  có nhiều điều kiện sử dụng xương động vật. Thomas Frye sử dụng ít nhất 45% tro xương động vật trong công thức của ông để tạo nên thứ mà ông ta gọi là “sứ tốt”. Mặc dù về chất lượng sản phẩm này có thể cạnh tranh với sứ nhập khẩu từ Châu Âu và Trung Quốc, nhưng xưởng gốm của ông không thành công trong mục đích thương mại.

original_bone-china-teacups-and-saucers.jpg

Khoảng giữa những năm 1789 và 1793, Josiah Spode ở thành phố Stoke phát triển xa hơn, và hoàn thành công thức của ông. Thay vì nung xương với một vài nguyên liệu khác như Thomas Frye, ông ta chỉ nung xương. Sứ xương nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được giới thiệu bởi các nhà sản xuất gốm người Anh khác. Cả công thức lẫn công việc kinh doanh của Josiah Spode đều thành công , đến năm 2009, xưởng Spode được bán lại cho công ty Portmeirion.

Quá trình sản xuất sứ xương giống với sứ, nhưng yêu cầu cẩn thận hơn vì nó được giảm độ mềm và độ thủy tinh hóa. Công thức truyền thống là khoảng 25% cao lanh, 25% khoáng chất, và 50% tro xương. Tro xương sử dụng  được làm từ xương gia súc với hàm lượng sắt thấp hơn. Lần đầu là nung xương mộc ở nhiệt độ 1.230 - 1.250oC; lần hai nung men ở nhiệt độ 1.050oC; cuối cùng là nung và trang trí ở 800 - 900oC.  Nguyên liệu sản xuất sứ tương đối cao và cần nhiều nhân công, đó là lý do vì sao sứ xương luôn  là loại sứ hạng sang và giá thành cao.

contemporary-plates.jpg
Sánh với hầu hết các loại sứ, sản phẩm sứ  xương có độ trắng, độ trong (còn gọi là độ thấu quang) rất mỏng và rất bóng, màu hơi trắng ngà. Nhược điểm là dễ bị trầy xước trên mặt men, nhưng sản phẩm trông thật hấp dẫn và rất quyến rũ.

Đồ dùng bằng sứ xương không chứa chì, cadium hay các kim loại nặng chứa chất gây ung thư, vì thế sẽ không có hiện tượng bị nhiễm độc chì do sử dụng sứ xương, điều này nổi trội hơn hẳn so với các loại gốm sứ tráng men thông thường khác.

Ngoài ra với ưu điểm nhẹ, trong và màu sắc đẹp, rất nhiều người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng sản phẩm bằng sứ xương cho các đồ dùng hàng ngày: cốc uống nước, bình nước, bát đĩa, ấm chén và là quà tặng sang trọng, cao cấp cho các dịp tân gia, lễ tết. Để tránh mua và sử dụng hàng giả, hàng nhái sứ xương, khách hàng nên chọn lựa các thương hiệu và nhà cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng, có thông tin sản phẩm rõ ràng.

(Nguồn: sưu tầm)